Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ

Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ
Đăng lúc: 17:12 ngày 13/12/2018

Sáng ngày 13 tháng 12 năm 2018 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm (1978 -2018) và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 
Các đại biểu đến dự lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm
Tới dự buổi lễ có đồng chí Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Hứa Đức Nhị - nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; TS.Phạm Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp - Văn phòng Chính phủ; GS.TS. Võ Đại Hải - Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp. Buổi lễ còn vinh dự đón tiếp đại diện lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các trường đại học, khối cơ quan các tỉnh, các Hiệp hội, các Tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, các công ty, các đơn vị sản xuất có quan hệ hợp tác với Trung tâm, cùng với sự tham dự đầy đủ của tập thể lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên chức của Trung tâm qua các thời kỳ.
 
Tiến sỹ Phan Văn Thắng, giám đốc Trung tâm Phát biểu tại buổi lễ

Lễ kỷ niệm là dịp đặc biệt để các thế hệ cán bộ, viên chức Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ cùng nhìn lại những mốc lịch sử quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm. Mở đầu buổi lễ kỷ niệm, TS. Phan Văn Thắng - Giám đốc đã điểm lại các giai đoạn phát triển và những thành tựu nổi bật trong 40 năm qua của Trung tâm. Quá trình hình thành và phát triển của Trung tâm gồm 4 gian đoạn chính: từ 1978-1991, là phân viện Đặc sản rừng thuộc công ty Lâm dặc sản xuất khẩu. Từ 1991 đến 1995 phân viện Đặc sản rừng được chuyển đổi thành một doanh nghiệp nhà nước tên là Phân viện Nghiên cứu Thực nghiệm KHKT Lâm đặc sản. Giai đoạn 1995-2012 đã được chuyển thành Trung tâm Nghiên cứu Lâm đặc sản trực thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Giai đoạn từ 2013 đên nay được đổi tên thành Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ.
 
Trong 40 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ, các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động của Trung tâm đã vượt qua nhiều khó khăn và thách thức, không ngừng phấn đấu vươn lên, ứng dụng khoa học và công nghệ và đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, hầu hết các kết quả nghiên cứu được ứng dụng, chuyển giao ngay vào thực tiễn sản xuất, mang lại thu nhập và hiệu quả kinh tế to lớn cho sinh kế của người dân, nâng cao giá trị sản xuất ngành. Trung tâm đã thực hiện thành công ít nhất 46 nhiệm vụ khoa học công nghệ thộc lĩnh vực Lâm sinh, 29 nhiệm vụ thuộc lĩnh vực Hóa và chế biến lâm sản, 02 nhiệm vụ thuộc lĩnh vực thị trường, hàng chục Tiêu chuẩn Quốc gia, 07 dự án hợp tác quốc tế và 06 Dự án trong nước. Ngoài ra, còn 02 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp bộ đang thực hiện, 4 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia sẽ thực hiện và 03 dự án đang thực hiện, 01 dự án quốc tế và 02 dự án trong nước sẽ được thực hiện. Đặc biệt trong 2 năm gần đây (2017-2018), Trung tâm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận 02 tiến bộ kỹ thuật cho công nghệ chưng cất tinh dầu hồi từ lá và công nhận giống TBKT cho loài cây Sa nhân tím xuất xứ Sơn Long, Phú Yên. Đặc biệt Giống Sa nhân tím SNT.HB.018 do Trung tâm chọn tạo đã được trao giải Bông lúa vàng năm 2018.
Bên cạnh những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ còn mở rộng hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ, thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều đối tác, tổ chức trên thế giới về lĩnh vực lâm sản ngoài gỗ như: FAO, UNDP, CIFOR, ICRAF, OXFAM… 
 
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao Bằng khen của Thủ trướng Chính phủ cho lãnh đạo Trung tâm.
Để ghi nhận và tuyên dương thành tích của Trung tâm trong giai đoạn 5 năm (2013 đến 2017), Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng Bằng khen số cho tập thể Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ. Nhân dịp Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2013 đến năm 2017 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và Bảo vệ Tổ Quốc.
 
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu chúc mừng Trung tâm.
Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tựu mà Trung tâm đã đạt được trong suốt 40 năm qua, đồng thời nhiệt liệt chúc mừng tập thể Trung tâm đã được phần thưởng cao quý Nhà nước. Đây là vinh dự to lớn của tập thể cán bộ, công nhân viên chức của Trung tâm. Thứ trưởng đã bày tỏ sự tin tưởng vào tập thể Trung tâm sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp và thành tích đã đạt được, tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách để gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên mọi lĩnh vực công tác, xứng đáng là tổ chức khoa học công lập hàng đầu có uy tín của ngành lâm nghiệp cứu về lĩnh vực lâm sản ngoài gỗ, góp phần trực tiếp vào phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho đất nước.
Lễ kỷ niệm được tổ chức thành công là một sự kiện quan trọng khẳng định sự phát triển vững chắc của Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ trong 40 năm qua, đồng thời mở ra trang lịch sử mới trong sự nghiệp nghiên cứu, ứng dụng và triển khai khoa học công nghệ của Trung tâm trong tương lai.