Đổi thay ở vùng Lùng (Vầu) Quan Sơn, Thanh Hóa

Đổi thay ở vùng Lùng (Vầu) Quan Sơn, Thanh Hóa
Đăng lúc: 21:15 ngày 11/11/2022

(ĐCSVN)- Màu xanh mát của những thân cây Lùng (cây Vầu) thẳng tắp trên những sườn đối, triền núi làm dịu cái nắng hanh cuối hè đầu đông khi đoàn công tác chúng tôi đặt chân tới vùng đất Quan Sơn, Thanh Hóa.
 
Tổng quan chung về Dự án (Ảnh chụp màn hình) 

Bà Phạm Thùy Dung, cán bộ Oxfam thông tin, Dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị Nghêu và Tre ở Việt Nam” (SCBV) do Liên minh Châu Âu, Oxfam và đối tác đồng tài trợ, có mục tiêu tổng thể là góp phần giảm nghèo và bất bình đẳng ở các vùng nông thôn của Việt Nam thông qua phát triển các chuỗi giá trị bền vững và toàn diện ở năm tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Tiền Giang, Trà Vinh và Bến Tre. Dự án được triển khai trong bốn năm (2018 – 2022) với hai mục tiêu cụ thể: Gia tăng thu nhập của người sản xuất quy mô nhỏ và các doanh nghiệp chế biến vừa và nhỏ trong ngành nghêu, tre thông qua các hoạt động sản xuất bền vững, nâng cao hiệu quả kinh doanh và năng lực tiếp cận thị trường. Chuỗi giá trị nghêu và tre ở năm tỉnh được tổ chức tốt hơn, công bằng hơn và mang lại lợi ích cho người thu nhập thấp. Dự án do Oxfam tại Việt Nam quản lý và phối hợp thực hiện cùng Trung Tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ (NTPRC), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Theo chân cán bộ Dự án, chúng tôi đã gặp gỡ và chứng kiến sự đổi thay đầy mới mẻ cũng như hiệu quả nơi vùng đất được mệnh danh là “vùng nghèo” của tỉnh Thanh Hóa này.

 Cán bộ và người dân tham gia dự án (Ảnh: HNV)

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần giảm nghèo đói và bất bình đẳng tại Việt Nam thông qua việc giải quyết những thách thức, tồn tại trong chuỗi giá trị Nghêu/Tre ở 5 tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang. Dự án do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam quản lý và phối hợp thực hiện cùng Trung tâm Nghiên cứu lâm sản ngoài gỗ (NTFPRC) – phụ trách chuỗi giá trị tre và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phụ trách hợp phần phát triển kinh doanh và xúc tiến thương mại.

Chi tiết xem tại đây
(nguồn trích dẫn: https://dangcongsan.vn/)